ติดต่อเรา
061 567 8911
/
/
ความแตกต่างของการพิมพ์ Inkjet vs Digital ที่นี่มีคำตอบ!
templete web

หากพูดถึงสื่อที่เราพบเห็นบ่อยมากที่สุด นอกจากสื่อในช่องทางออนไลน์แล้ว พวกป้ายบิลบอร์ด, แผ่นพับ หรือสื่อโฆษณาต่างๆ ก็นับเป็นสื่อออฟไลน์ที่ยังคงได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน ซึ่งเราเรียกสื่อเหล่านี้ว่า สื่อสิ่งพิมพ์

 

พอพูดถึงงานพิมพ์ บรรดาสื่อสิ่งพิมพ์รูปแบบต่างๆ ยังคงมีส่วนร่วมกับเราอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นทั้ง หนังสือ, นามบัตร, แผ่นพับโฆษณา, ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่, ฉลากสินค้า หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีการพิมพ์โลโก้ และลวดลายต่างๆ ลงไปบนของใช้ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

 

แต่คนที่อยากทำของที่ระลึก อย่างเช่น แก้วกาแฟสกรีน, ฉลากสินค้า หรือนามบัตรต่างๆ อาจจะยังไม่รู้ว่า เวลาไปสั่งพิมพ์ เราควรจะต้องรู้ด้วยว่า การพิมพ์แบบไหนจะเหมาะกับเรา 

ไม่งั้นคุณอาจจะเจอกับโรงพิมพ์ที่บอกให้คุณใช้งานพิมพ์แบบแพงๆ แต่คุณภาพไม่สมราคาก็เป็นได้นะครับ เพราะฉะนั้น ลองอ่านบทความนี้เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นก่อน จากนั้นค่อยเลือกอีกทีครับว่า งานพิมพ์ที่เราต้องการ ควรใช้การพิมพ์แบบไหน

 

 

การพิมพ์แบบ Inkjet

ระบบการพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท จะใช้เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก โดยหลักการทำงานหลักก็คือ ตัวหัวพิมพ์จะพ่นหมึกออกมาเป็นหยดเล็กๆ ลงบนกระดาษ และพ่นสีหมึกตามรูปแบบของไฟล์งานที่ได้สั่งพิมพ์ไป ข้อดีของ Inkjet ก็คือ ทำให้ภาพออกมาชัดเจน สามารถพิมพ์ได้ทั้งงานขนาดเล็ก และงานขนาดใหญ่ ความทนทานสูง สามารถทนแดด ทนฝนได้ นอกจากนี้ การพิมพ์ด้วยระบบอิงค์เจ็ทยังสามารถใช้งานร่วมกับงานพิมพ์ หรือสื่อโฆษณาแบบนอกอาคาร (Outdoor) ได้ด้วย จากจุดเด่นที่ทนทานต่อสภาพอากาศนี่เอง แต่ถ้าเป็นงานขนาดใหญ่ ความคมชัด และความละเอียดอาจจะลดลงตามขนาดที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย

การพิมพ์แบบดิจิทัล

ระบบการพิมพ์แบบดิจิทัล มีจุดเด่นในเรื่องของความคมชัดของภาพที่สั่งพิมพ์ และมีความละเอียดที่สูงมาก ทำให้เหมาะกับงานที่ต้องการความคมชัด มองเห็นรายละเอียด เช่น สติกเกอร์ที่เป็นลวดลาย, นามบัตร, แผ่นพับโฆษณา เป็นต้น แต่การพิมพ์แบบดิจิทัลจะไม่คงทนเท่ากับการพิมพ์ Inkjet และไม่สามารถนำไปใช้งานแบบ Outdoor ได้ เพราะไม่ทนแดดทนฝน ทำให้ส่วนใหญ่แล้วงานดิจิทัล จะเป็นการพิมพ์แบบที่ชิ้นงานใช้แล้วทิ้ง หรือมีอายุการใช้งานไม่นานมากกว่า ถ้านำไปใช้กับงานบิลบอร์ด หรือสื่อขนาดใหญ่จะไม่เหมาะ

 

สำหรับข้อมูลข้างต้นก็น่าจะทำให้ท่านผู้อ่านสามารถแยกประเภทงานพิมพ์ และจุดเด่นของการพิมพ์ทั้งสองแบบได้แล้วนะครับ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่างานที่ต้องการเป็นงานแบบไหน และควรเลือกใช้การพิมพ์ประเภทใด เพื่อให้ได้ผลงานตรงตามความต้องการมากที่สุด หากมีข้อสงสัย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อเราได้ตลอดเวลานะครับ 🙂

 

911 Print

เราคือผู้ให้บริการงานพิมพ์ออนไลน์ ออกแบบสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, พิมพ์ฉลากสินค้า, สกรีนแก้วกาแฟ, นามบัตร, บัตรสะสม, เมนูอาหาร,โบรชัวร์ ด้วยเครื่องพิมพ์และวัสดุจากแบรนด์ชั้นนำที่มีคุณภาพ ให้ความสะดวก และที่สำคัญรวดเร็วแก่ลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ให้แก่ธุรกิจ SME, ร้านกาแฟ, ธุรกิจเครื่องสำอาง, พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์

ความคิดเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

ค้นหา

ข่าวสารล่าสุด