/
/
ฉลากสินค้าที่ดีควรเป็นอย่างไร? เรามีคำตอบ!

หากพูดถึงการทำธุรกิจอะไรสักอย่างแล้ว สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ โลโก้ หรือ ฉลากสินค้า ที่มีไว้สำหรับแสดงตัวตนของแบรนด์ และสร้างภาพจำให้กับผู้พบเห็นให้จดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

ฉลากสินค้า ไม่ได้ทำหน้าที่แค่แสดงตัวตน และสร้างภาพจำเท่านั้น แต่ ฉลากสินค้า ยังเป็นตัวช่วยในหลายๆ ด้าน เช่น กระตุ้นความสนใจของผู้ซื้อ, โลโก้สวย ฉลากสวย ก็สร้างความต้องการซื้อได้ ดังนั้นแบรนด์ทุกแบรนด์ควรทีฉลากสินค้าที่ถูกต้อง และช่วยในเรื่องของการขับเคลื่อนธุรกิจ และกระตุ้นความต้องการซื้อให้ได้ด้วย

แล้วฉลากสินค้าที่ดีควรมีอะไรบ้าง? เราจะพามาดูองค์ประกอบสำคัญที่เจ้าของธุรกิจควรใส่ใจ และทำให้ได้มากที่สุดครับ

 

  1. สื่อสารตัวสินค้าได้ชัดเจน

อันดับแรก ฉลากสินค้าที่ดีควรสื่อสารได้ทันทีจากการมองเพียงเสี้ยววินาทีได้ว่า สินค้าตัวนี้คืออะไร และมีรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้พบเห็นทราบข้อมูลได้ทันทีว่าสิ่งที่เขากำลังมองอยู่ ใช่สิ่งที่เขาต้องการหรือไม่ หรือกระตุ้นความสนใจให้เข้ามาลองหยิบจับสินค้าได้ก็ถือว่าดี

 

  1. โลโก้ต้องเด่นชัด และแตกต่าง

อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่า โลโก้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของเราได้ หรือสร้างความสนใจในตัวสินค้าของเราได้เช่นกัน ดังนั้น โลโก้จึงเป็นได้ทั้งตัวเรียกลูกค้า และเซลล์ขายสินค้าไปได้พร้อมๆ กัน บนฉลากสินค้าควรทำโลโก้ให้เห็นอย่างชัดเจน เห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่านี่คือแบรนด์ของเรา ก็จะช่วยสร้างภาพจำให้กับลูกค้าได้ดี

นอกจากนี้ ตัวโลโก้ควรออกแบบให้มีความแตกต่าง และโดดเด่นมากที่สุด ลองคิดดูง่ายๆ ว่าถ้าสินค้าของคุณต้องถูกวางรวมกับสินค้าคู่แข่งรายอื่นๆ เราจะสร้างความโดดเด่นออกมาจากกลุ่มตรงนั้นได้อย่างไร? โลโก้ก็เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยในจุดนี้เช่นเดียวกัน

 

  1. ตัวหนังสือต้องอ่านง่าย

ตัวหนังสือที่อยู่คู่กับโลโก้ หรือตัวหนังสือที่บ่งบอกชนิดของสินค้าควรเป็น Font ที่อ่านได้ง่าย ผู้พบเห็นควรจะเข้าใจได้ทันที ไม่ให้จ้องอยู่นาน แล้วคิดตามว่านี่คืออะไร ควรใช้ตัวหนังสือที่อ่านง่าย สบายตา และสีสันไม่ฉูดฉาดจนเกินไป

 

  1. ฉลากต้องทนทาน

เคยเจอสินค้าที่วางขายกันแล้วตัวฉลากมีสีซีดลงมั้ยครับ? ถ้าคุณเป็นลูกค้าคุณจะซื้อสินค้าชิ้นนั้นมั้ยครับ? เราขอเดาว่าไม่ซื้อแน่นอน เพราะฉลากสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ มีสีซีดจางลง ผู้ซื้ออาจตัดสินใจได้เลยว่าสินค้านั้นไม่ได้คุณภาพ ดังนั้น ฉลากสินค้าที่ดีจะสะท้อนภาพลักษณ์ และคุณภาพสินค้าของแบรนด์เราได้ด้วย เวลาเลือกใช้ฉลากสินค้า ควรสั่งทำด้วยกระดาษคุณภาพดี สีไม่ซีดจางง่ายจนเกินไป ควรจะติดทนนาน และมีสีสันสดใส น่าดึงดูด

 

  1. โปรโมทตัวเองได้

นอกจากองค์ประกอบทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ฉลากสินค้าที่ดีควรมีองค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ควรจะโปรโมทตัวเองได้ นั่นก็คือ องค์ประกอบทั้งที่อยู่บนฉลากสินค้าต้องสร้างความสนใจให้กับลูกค้ามากที่สุด เพื่อกระตุ้นให้เขาหยิบสินค้าเราขึ้นมาดู และตัดสินใจซื้อในที่สุด ฟังดูอาจจะยากสักหน่อย ถ้าไม่มั่นใจในการออกแบบ แนะนำให้ใช้บริการ Graphic Designer หรือผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

 

หวังว่าเจ้าของแบรนด์ทุกคนจะพอรู้แนวทางกันแล้วว่า ฉลากสินค้าที่ดี ควรมีลักษณะอย่างไร อย่าลืมนะครับว่า ฉลากสินค้า ก็เป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะสร้างความสนใจให้กับกลุ่มลูกค้าของเราได้ ถ้าฉลากสวยงาม น่าดึงดูด บวกกับสินค้าคุณภาพดี แพ็กเกจจิ้งสวยงาม รับรองว่ายังไงก็ขายได้แน่นอนครับ

B0FFA9E4-3D85-4025-9D46-7261E1B5DB4D

911 Print admin

Arcu luctus curae amet, sagittis bibendum neque
blandit lacus ipsum. Venenatis ullamcorper lacus
wisi ultricies, nibh lorem mauris ante morbi. Velit
enim id eget sed suspendisse ligula, nam lacus

ความคิดเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *