เคยมั้ยครับ? เวลาที่คุณเข้าร้านอาหารที่ไม่เคยเข้ามาก่อน แล้วใช้เวลาตัดสินใจนานมากว่ามื้อนี้จะกินอะไรดี? บางทีก็พลิกเมนูไปมา อันนั้นก็น่ากิน อันนี้ก็น่าสนใจ หรือจะเป็นเมนู Recommend ก็น่าลอง ทุกอย่างมันดูน่ากินไปหมดเลย! นี่แหละครับ ความพิเศษ และความสำคัญของการออกแบบเมนูสำหรับร้านอาหาร เพราะเมนูมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจของลูกค้าว่าจะเลือกทานอะไรดี และยังเป็นช่องทางที่ลูกค้าจะรับรู้ได้ด้วยว่า อาหารที่พวกเขาต้องการสั่งนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร น่ากินหรือไม่ ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับเมนูแทบทั้งสิ้น วันนี้เราเลยจะพาเจ้าของธุรกิจที่กำลังหาแนวทางอยู่ว่า การออกแบบเมนูอาหาร ที่ดี ให้เปรี้ยง และปัง กระตุ้นให้ลูกค้าอยากกินนั้นต้องเป็นอย่างไร ลองมาดูกันครับ
-
ภาพอาหารต้องตกแต่งสวยงาม
อย่างแรกเลย แน่นอนว่าในเมนู ภาพอาหารทุกอย่างต้องมีการตกแต่งให้น่ารับประทาน กระตุ้นความอยากอาหารให้กับลูกค้า ดังนั้น การตกแต่งภาพ หรือตกแต่งตัวอาหารเอง ควรใช้สีสันสดใส ไม่หมอง หลีกเลี่ยงสีโทนมืด และโทนเข้ม บนตัวอาหาร เพราะจะทำให้ดูไม่น่ากิน
-
ควรมีเมนูแนะนำ
สำหรับบางร้านอาจจะมีเมนูเด็ดที่เป็นสูตรพิเศษ หรือเป็นเมนูที่ร้านต้องการนำเสนอโดยเฉพาะ ก็ควรมีพื้นที่สำหรับการนำเสนอ เมนู Recommend หรือ Signature Dish ด้วย เพราะอาหารเซ็ตนี้จะเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ดังนั้น การตกแต่ง และการนำเสนอจำเป็นต้องให้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ และควรใส่ไว้ในหน้าแรกๆ
-
ไม่จำเป็นต้องมีรูปทุกเมนู
การมีรูปอาหารเยอะๆ ในเมนูก็อาจจะสื่อสารได้ว่าร้านเรามีอาหารให้เลือกหลากหลายนะ แต่บางทีก็อาจส่งผลเสียได้ในแง่ที่ว่า มันเยอะเกินไป ทำให้ลูกค้าเลือกไม่ถูก แล้วลูกค้าจะเกิดความเครียดในการเลือกอาหารก็ได้ ทางที่ดีควรใส่รูปเฉพาะเมนูที่น่าสนใจ เช่น เมนูที่หน้าตาอาหารสวยงาม หรืออาหารจานที่เราอยากแนะนำ ถ้าเป็นเมนูธรรมดาๆ ไม่ต้องใส่รูปก็ได้ครับ
-
คุณภาพกระดาษต้องดี
สังเกตมั้ยครับว่า ร้านอาหารดังๆ หรือร้านอาหารที่ดูดีมีราคา ส่วนใหญ่มักจะทำเมนูออกมาในรูปแบบของกระดาษแข็ง พร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ของร้านอย่างชัดเจน สมมติว่า คุณทำร้านอาหารหรูระดับภัตตาคาร แต่เมนูเป็นเพียงกระดาษ A4 สีขาว เคลือบพลาสติก ก็คงดูไม่เหมาะสมเท่าไหร่ เพราะมันจะทำให้ความน่าเชื่อถือ และความเชื่อมั่นของลูกค้าต่อร้านของคุณลดลงไปได้ครับ
-
ข้อมูลอาหาร และตัวร้านต้องพร้อม
องค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าอาหาร และร้านของคุณได้มากแบบที่คาดไม่ถึงก็คือ ข้อมูลครับ อย่างเช่นว่า เมนูสเต๊กเนื้อจานนี้ใช้เนื้ออะไร มีกรรมวิธีการนำมาปรุงอาหารอย่างไร หรือมีส่วนผสมอะไรพิเศษหรือไม่ เป็นต้น หรือว่าจะเป็นสตอรี่เกี่ยวกับร้านของเรา ที่เปิดมาพร้อมความตั้งใจอยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารดีๆ ในราคาเอื้อมถึง หรือบอกเล่าประวัติความเป็นมา ก็ได้เช่นกันครับ บางคนอาจจะคิดว่าสิ่งเหล่านี้ดูไม่จำเป็น ไม่มีคนอ่าน แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ปัจจัยสำคัญตรงนี้เป็นส่วนที่ช่วยให้ร้าน และอาหารของคุณ มี Value เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว
หวังว่าเทคนิคทั้ง 5 ข้อนี้จะช่วยให้เจ้าของร้านพอจะออกแบบได้ว่าเมนูอาหารของตัวเองควรมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง เพื่อดึงดูดลูกค้าให้ได้มากที่สุดนะครับ ถ้าติดขัด หรือสงสัยตรงไหน เรายินดีให้คำปรึกษาครับ