ติดต่อเรา
061 567 8911
/
/
วิธีออกแบบสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า ทำสติ๊กเกอร์แบรนด์ตัวเอง เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้ธุรกิจ
911 Print SEO JUN C02 1

การสร้างแบรนด์เองในปัจจุบัน มีหลายปัจจัยและองค์ประกอบที่ต้องคำนึงไว้ให้ดี เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นชื่อของแบรนด์ สินค้าที่ต้องการจำหน่าย กลุ่มเป้าหมาย ไปจนถึงรูปแบบของธุรกิจ ซึ่งพอพูดถึงการออกแบบสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าก็ต้องทำให้แตกต่าง มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับคู่แข่ง

พออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า “แล้วมีวิธีทําสติ๊กเกอร์แบรนด์ตัวเองอย่างไรบ้าง?” วันนี้ 911 Print จะมาแนะนำวิธีการเริ่มต้นทำสติ๊กเกอร์แบรนด์ตัวเองให้ปังสุดๆ

ออกแบบสติ๊กเกอร์ไม่เป็น ต้องเริ่มยังไง?

เจ้าของแบรนด์หลายคน โดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนธุรกิจอยู่มักเข้าใจว่าต้องจ้าง “กราฟิกดีไซเนอร์ (Graphic Designer)” มาทำการออกแบบสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าหรือโลโก้แบรนด์ อาจไม่ทราบวิธีการออกแบบ (แม้จะมีแบบในใจก็ตาม) หรือไม่เคยศึกษาวิธีใช้งานเครื่องมือออกแบบต่างๆ มาก่อน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้มีแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ต่างๆ มากมายที่ช่วยให้การออกแบบโลโก้เป็นเรื่องง่าย ดังนั้น ในวิธีทําสติ๊กเกอร์แบรนด์ตัวเอง คุณสามารถเริ่มต้นทำเองได้จากเครื่องมือเหล่านี้นี่เอง ซึ่งจะมีเครื่องมืออะไรที่น่าสนใจ น่าใช้งานบ้าง? มาดูกันเลย

5 เครื่องมือช่วยออกแบบสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า ใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก

1. Microsoft PowerPoint

911 Print SEO JUN C02 2

แม้จะเป็นโปรแกรมสำหรับทำ Presentation (งานนำเสนอ) ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี แต่เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าโปรแกรมนี้สามารถใช้ออกแบบสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าได้ด้วย ส่วนวิธีการเริ่มต้นใช้งานเบื้องต้น มีขั้นตอนดังนี้

 • เริ่มต้นจากหน้าสไลด์ (Slide) เปล่า ลบองค์ประกอบต่างๆ ที่เป็น Preset มาให้ เช่นกรอบตัวหนังสือ “Click to add title”
 • เข้าไปที่ตั้งค่าหน้ากระดาษเพื่อให้ขนาดเป็นไปตามที่ต้องการ  โดยไปที่แทบเมนูด้านบน คลิก Design และไปที่ Slide Size จากนั้นให้ตั้งค่าความกว้าง (Width) และความสูง (Height) ตามต้องการเลย
 • จากนั้นสามารถใช้รูป ไอคอน ตัวอักษร หรือองค์ประกอบต่างๆ ที่ชื่นชอบ มาออกแบบสติ๊กเกอร์ต่อใน PowerPoint
 • เมื่อได้ดีไซน์ตามต้องการแล้ว ให้เซฟไฟล์เป็นสกุล PDF, JPG หรือเป็นสกุลที่โรงพิมพ์สามารถนำไปผลิตสติ๊กเกอร์ต่อได้

เห็นได้ว่าสามารถดีไซน์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าได้ง่ายๆ เลย ส่วนใครที่ไม่มี Microsoft PowerPoint ก็สามารถใช้งาน Google Slide แบบไม่ต้องเสียเงินได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อออกแบบสติ๊กเกอร์เรียบร้อย ก็ให้ไปที่ File > Download > เซฟเป็นสกุลไฟล์ที่ต้องการได้เลย

2. Canva

911 Print SEO JUN C02 3

Canva คือ เว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับการออกแบบงานดีไซน์ต่างๆ ที่สามารถออกแบบผ่านออนไลน์ได้ทันทีโดยไม่ต้องมีพื้นฐาน สามารถทำอะไรได้มากมาย เช่น โลโก้ โปสเตอร์ แบนเนอร์  เรซูเม่ หรืองานนำเสนอต่างๆ ก็ทำได้ไม่ยาก นอกจากนี้ ยังใช้งานง่ายเหมือนกับใช้งาน PowerPoint เลยทีเดียว โดยเริ่มต้นได้ ดังนี้

 • ไปที่เว็บไซต์ www.canva.com สมัครสมาชิกและเริ่มออกแบบได้ทันที 
 • สามารถเลือก Template และสื่อต่างๆ เพื่อนำมาปรับใช้ ปรับแก้สี ข้อความ และดีไซน์ได้ตามใจเลย 
 • สามารถอัปโหลดภาพ โลโก้ ของตัวเอง เพื่อนำไปใส่ในดีไซน์ได้ 

แต่ข้อเสียก็คือ Template ไอคอน หรือสื่อต่างๆ ที่ Canva ให้ใช้ฟรีมีนั้นจำกัด แต่สำหรับธุรกิจไหนที่ต้องออกแบบสติ๊กเกอร์แบรนด์ตัวเองอยู่บ่อยๆ การซื้อแอคเคานต์แบบพรีเมี่ยมก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียว

3. Free Logo Design

911 Print SEO JUN C02 4

แค่ดูจากชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นเครื่องมือฟรี โดย Free Logo Design เป็นเว็บไซต์สำหรับการออกแบบโลโก้แบรนด์โดยเฉพาะ แต่ก็สามารถนำมาต่อยอดเป็นสติ๊กเกอร์หรือฉลากสินค้าได้เช่นกัน

จุดเด่นของเว็บไซต์นี้ก็คือ Template จำนวนนับไม่ถ้วนมาให้เลือก เพียงแค่กรอกชื่อแบรนด์ที่อยากทำเป็นโลโก้ลงไปในเว็บไซต์ จากนั้นเลือกหมวดหมู่สินค้าที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ก็จะได้ดีไซน์ที่ออกแบบมาสำเร็จรูปให้เลือก หรือจะนำไปปรับแต่งเพิ่มเติม ให้คุณได้ดีไซน์มาแบบสบายๆ แค่ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที เริ่มต้นออกแบบได้ดังนี้

 • ไปที่เว็บไซต์ www.freelogodesign.org 
 • กรอกชื่อแบรนด์สินค้าและหมวดหมู่ของสินค้าที่มีมากกว่า 35 หมวด เพื่อสร้างโลโก้ที่สื่อถึงผลิตภัณฑ์ หรือจะเริ่มจากหน้าเปล่าก็ได้เช่นกัน
 • เลือกดีไซน์ที่สนใจ แล้วปรับแต่งต่อตามใจชอบ สามารถเลือกไอคอน และองค์ประกอบอื่นๆ ได้จากเว็บไซต์ทันที

ทั้งนี้แม้ Free Logo Design จะเป็นเว็บไซต์ฟรี แต่ใครที่ต้องการดีไซน์ที่ลงตัวมากขึ้นหรืออยากต่อยอดการออกแบบไปยังส่วนอื่นๆ ของธุรกิจ ทางเว็บไซต์ก็มี Add-On แบบพรีเมี่ยมให้เลือกใช้งานกันด้วย

 

4. Logomakr

911 Print SEO JUN C02 5

มาต่อกันที่อีกหนึ่งเว็บไซต์กับ Logomakr ที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ นักเรียน หรือนักออกแบบมือสมัครเล่นต่างรู้จัก เพราะเป็นเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย เข้าใจง่าย แถมมีวิดีโอสอนการใช้งานให้แบบละเอียด เรียกได้ว่าดูจบปุ๊บทำเองได้ปั๊บ

โดย Logomakr มี Template ให้เลือกกันมากมาย มีไอคอนกราฟิกให้ใช้งานฟรีๆ กันมากกว่า 3 ล้านแบบ อีกทั้งยังรวมฟอนต์ (Font) จากดีไซเนอร์ทั่วทุกมุมโลกมาให้ใช้งานและปรับแต่งได้สะดวก ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องสมัครหรือเปิดบัญชีก็เริ่มใช้งานได้

 • เข้าไปที่เว็บไซต์ logomakr.com
 • คลิกที่ Start My Design และเริ่มสร้างสติ๊กเกอร์แบรนด์ตัวเองได้ทันที ไม่ต้องสมัครสมาชิกให้เสียเวลา
 • หากใช้งานไม่เป็นสามารถดูวิดีโอแนะนำบนเว็บไซต์ก่อนได้

 

5. VistaCreate

911 Print SEO JUN C02 6

มากันที่เครื่องมือชิ้นที่สุดท้าย VistaCreate นั้นเป็นตัวช่วยในการออกแบบที่ยืดหยุ่นมาก ไม่ว่าจะออกแบบสติ๊กเกอร์ โลโก้ ภาพแบนเนอร์ โปสเตอร์ อินโฟกราฟิก (Infographic) หรือจะเป็น Animated Graphic อย่างภาพ GIF ก็ทำได้

โดยจุดเด่นของ VistaCreate คือ ใช้งานง่ายและมีเครื่องมือให้เลือกใช้หลากหลายในการสร้างสรรค์งานแบบมือโปร โดยมี Template กว่า 10,000 รูปแบบ และมี Stock Photo มาให้ใช้งานด้วย พร้อมกับมีฟีเจอร์เด่นๆ เช่น

 • Background Remover – สำหรับลบพื้นหลังหรือทำเป็นรูป PNG ได้ง่ายๆ
 • Animated Effects – ใส่เอฟเฟกต์ สร้างภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ด้วยรูปภาพของคุณเอง
 • Blur Image Online – เครื่องมือช่วยเบลอรูปภาพพื้นหลัง สามารถใช้ฟีเจอร์นี้เพื่อให้เนื้อหาที่ต้องการมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น
 • Add Music To Designs – เพิ่มเสียงดนตรีเข้าไปในการออกแบบ

สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ create.vista.com สมัครสมาชิก แล้วเริ่มใช้งานได้เลย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเครื่องมือง่ายที่สามารถช่วยให้การสร้างแบรนด์ตัวเองเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และยังได้สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าไม่เหมือนใครมาไว้เป็นเอกลักษณ์ให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ หากคุณยังไม่มีไอเดียในการออกแบบหรือมีไอเดียดีๆ แต่ไม่รู้จะเริ่มทำสติ๊กเกอร์แบรนด์ตัวเองยังไงดี สามารถปรึกษา 911 Print เพื่อพูดคุยกับทีมกราฟิกมืออาชีพที่มีความเข้าใจและมีประสบการณ์ในการทำงานด้านฉลากสินค้าเป็นอย่างดี พร้อมพิมพ์ฉลากสินค้าคุณภาพสูง ด้วยเครื่องพิมพ์และวัสดุจากแบรนด์ชั้นนำ ตอบโจทย์ของธุรกิจคุณอย่างครบครัน

911 Print

เราคือผู้ให้บริการงานพิมพ์ออนไลน์ ออกแบบสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, พิมพ์ฉลากสินค้า, สกรีนแก้วกาแฟ, นามบัตร, บัตรสะสม, เมนูอาหาร,โบรชัวร์ ด้วยเครื่องพิมพ์และวัสดุจากแบรนด์ชั้นนำที่มีคุณภาพ ให้ความสะดวก และที่สำคัญรวดเร็วแก่ลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ให้แก่ธุรกิจ SME, ร้านกาแฟ, ธุรกิจเครื่องสำอาง, พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์

ความคิดเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

ค้นหา

ข่าวสารล่าสุด